Labels

Thursday, 5 February 2026

 

📝 Daily Current Affairs – Telugu

Day 4 • MCQs (20 Questions) • Prelims Focus

Polity • Economy • Governance • International Relations


 MCQs

  1. కేంద్ర–రాష్ట్ర కార్యనిర్వాహక అధికారాలను సూచించే ఆర్టికల్స్ ఏవి?
    A) 14 & 21
    B) 73 & 162
    C) 110 & 112
    D) 246 & 248

  2. యూనియన్, స్టేట్, కాన్కరెంట్ లిస్ట్‌లకు రాజ్యాంగ ఆధారం?
    A) 245
    B) 246
    C) 249
    D) 256

  3. “Golden Triangle of the Constitution” అంటే?
    A) 19,20,21
    B) 14,15,16
    C) 14,19,21
    D) 21,22,32

  4. జీవన హక్కును హామీ ఇచ్చే ఆర్టికల్?
    A) 19
    B) 21
    C) 22
    D) 32

  5. కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యనిర్వాహక అధికారాలు?
    A) 162
    B) 73
    C) 74
    D) 75

  6. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యనిర్వాహక అధికారాలు?
    A) 160
    B) 161
    C) 162
    D) 163

  7. Reasonable Restrictions వర్తించే హక్కు?
    A) 14
    B) 15
    C) 19
    D) 21

  8. ఫెడరలిజం యొక్క మూలాధారం?
    A) 110
    B) 112
    C) 246
    D) 352

  9. ప్రభుత్వ ఆదాయం–వ్యయం ఏ నిధి ద్వారా?
    A) Contingency Fund
    B) Public Account
    C) Consolidated Fund of India
    D) NIF

  10. Consolidated Fund of India – Article?
    A) 110
    B) 112
    C) 266
    D) 280

  11. వార్షిక బడ్జెట్‌కు ఆధారం?
    A) 109
    B) 110
    C) 111
    D) 112

  12. Money Bill కు సంబంధించిన ఆర్టికల్?
    A) 107
    B) 109
    C) 110
    D) 112

  13. డిజిటల్ గవర్నెన్స్ ప్రధాన లాభం?
    A) ఖర్చు పెరుగుతుంది
    B) సేవల డెలివరీ వేగం
    C) ప్రజల పాల్గొనడం తగ్గుతుంది
    D) అధికార కేంద్రీకరణ

  14. ద్రవ్యోల్బణం ప్రత్యక్షంగా ప్రభావితం చేసేది?
    A) GDP
    B) Forex
    C) కొనుగోలు శక్తి
    D) ప్రభుత్వ అప్పు

  15. MSME రంగం ప్రధాన పాత్ర?
    A) దిగుమతులు
    B) ఉపాధి సృష్టి
    C) ద్రవ్య విధానం
    D) రక్షణ

  16. Strategic Autonomy సంబంధించింది?
    A) ఆర్థిక విధానం
    B) వాణిజ్యం
    C) విదేశాంగ విధానం
    D) అంతర్గత భద్రత

  17. సమానత్వ హక్కు?
    A) 15
    B) 16
    C) 19
    D) 14

  18. Rights-based Governance అంటే?
    A) ఇష్టానుసార పాలన
    B) హక్కుల విస్మరణ
    C) హక్కుల ఆధారంగా విధానాలు
    D) కేవలం వృద్ధి

  19. Fiscal Discipline అవసరం ఎందుకు?
    A) ఖర్చు పెంచడానికి
    B) ఆర్థిక స్థిరత్వం కోసం
    C) అప్పులు పెంచడానికి
    D) ద్రవ్యోల్బణం పెంచడానికి

  20. Current Affairs చదవడానికి సరైన విధానం?
    A) శీర్షికలు మాత్రమే
    B) News + Article
    C) News + Issue + Impact
    D) B మరియు C

✅ Answer Key

1-B, 2-B, 3-C, 4-B, 5-B, 6-C, 7-C, 8-C, 9-C, 10-C,
11-D, 12-C, 13-B, 14-C, 15-B, 16-C, 17-D, 18-C, 19-B, 20-D


© Shaktimatha Learning | Daily Current Affairs | Day 4 – MCQs

No comments:

Post a Comment

Shaktimatha Global Leadership Psychology Mega Library | Multilingual Leadership Master Series

  Shaktimatha Global Leadership Psychology Mega Library Multilingual Leadership Master Series Leadership is not buil...